Càng gội đầu tóc càng rụng nhanh, thực hư thế nào?

02/03/2024 08:27

Tần suất gội đầu có ảnh hưởng gì đến tóc không? Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa Mỹ “Rối loạn phần phụ trên da” đã khám phá tác động của tần suất gội đầu đối với tình trạng da đầu và tóc.

Bài viết này thực hiện một nghiên cứu dịch tễ học kéo dài 2 tuần, bao gồm 1.500 người tham gia từ 18 đến 75 tuổi không có tổn thương da đầu, các nhà nghiên cứu chia họ thành 5 nhóm theo tần suất gội đầu: ≤1 lần/tuần (không gội trong 7 ngày hoặc chỉ gội một lần), 2 lần/tuần, 3~4 lần/tuần, 5~6 lần/tuần và 7 lần/tuần (gội một lần một ngày), nghiên cứu cuối cùng kết luận: Càng gội nhiều thì da đầu càng bớt ngứa, càng gội nhiều thì da đầu càng dễ chịu, gội càng thường xuyên thì tóc càng ít hư tổn.

Vì vậy, chỉ cần bạn có mái tóc bình thường và khỏe mạnh thì dù bạn có gội đầu hàng ngày hay không, miễn là bạn sử dụng đúng phương pháp, không những không làm tóc hư tổn mà còn kích thích tuyến bã nhờn tiết ra bình thường, duy trì và điều hòa sự cân bằng bã nhờn, giúp tóc bóng mượt và đàn hồi. Khi bạn gội đầu, phần lớn tóc rụng là tóc đã sắp rụng.

Càng gội đầu tóc càng rụng nhanh, thực hư thế nào?

Ảnh minh họa. Tần suất gội đầu như thế nào là phù hợp?

Ngay cả khi gội đầu thường xuyên sẽ không gây hại cho tóc thì bạn cũng không cần phải gội đầu hàng ngày, đặc biệt là vì thể trạng cụ thể của mỗi người là khác nhau và tần suất gội đầu phải tùy theo mùa và chất lượng tóc.

Nếu bạn không thường xuyên sử dụng sản phẩm tạo kiểu, bạn có thể gội đầu 2 đến 3 lần một tuần; nếu sử dụng sản phẩm tạo kiểu, bạn có thể gội đầu mỗi ngày một lần.

Những người có mái tóc nhờn có thể gội đầu mỗi ngày một lần, nhưng họ không thể sử dụng dầu gội mỗi lần và sử dụng máy sấy tóc ít hơn, đối với những người có mái tóc bình thường hoặc khô, tần suất gội đầu có thể được điều chỉnh thành ba hoặc bốn lần.

Cần lưu ý rằng dầu gội trị gàu thông thường có thể được sử dụng hàng ngày, trong khi các sản phẩm trị gàu bằng dược phẩm có chứa selen disulfide hoặc ketoconazole chỉ có thể được sử dụng trong thời gian ngắn hoặc luân phiên, không nên sử dụng lâu dài tránh hiện tượng kháng thuốc.

4 thói quen gội đầu không hiệu quả, làm tổn thương da đầu

So với tần suất gội đầu, một số thói quen gội đầu có nhiều khả năng gây hư tổn cho tóc và gây rụng tóc.

Gội đầu bằng nước nóng

Nước quá nóng không chỉ làm tổn thương da đầu mà còn làm tổn thương thân tóc, tốt nhất nên dùng nhiệt độ nước cao hơn nhiệt độ cơ thể một chút để gội đầu, nên kiểm soát ở khoảng 40 độ C.

Tất nhiên, không nên gội đầu bằng nước quá lạnh, thứ nhất là không dễ gội, thứ hai, nếu gội đầu bằng nước lạnh vào mùa đông, da đầu sẽ bị tê vì lạnh.

Càng gội đầu tóc càng rụng nhanh, thực hư thế nào?

Ảnh minh họa. Đổ dầu gội trực tiếp lên da đầu

Thao tác này khó kiểm soát lượng và dễ gây lãng phí, hơn nữa nồng độ dầu gội tập trung trên đầu quá cao có thể gây kích ứng da đầu. Nên đổ dầu gội vào tay và thoa lên tóc.

Dùng móng tay gãi da đầu

Đặc biệt những người bị ngứa da đầu thích dùng móng tay gãi da đầu khi gội đầu vì nghĩ rằng làm như vậy có thể giảm ngứa.

Thực tế, làm như vậy chỉ khiến da đầu ngứa hơn và nếu gãi da đầu sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng. Cách gội đầu đúng cách là dùng đầu ngón tay làm sạch da đầu theo chuyển động tròn và massage một lúc nếu có thời gian.

Ngoài ra, khi gội đầu, tốt nhất bạn không nên chải tóc trong khi gội để tránh tình trạng tóc bị rối, gãy rụng.

Dùng dầu xả trực tiếp lên tóc ướt

Khi sử dụng dầu xả cần xả, tốt nhất bạn nên sấy khô tóc cho đến khi không còn nước nhỏ giọt trước khi thoa, nếu không dầu xả sẽ nhanh bị loãng và hiệu quả sẽ giảm đi rất nhiều. Tốt nhất bạn nên để nguyên trong 3 phút trước khi gội sạch, để dầu xả có thêm thời gian làm ấm.

Ngoài ra, khi thoa dầu xả, cố gắng không chạm vào da đầu vì nó có thể dễ dàng làm nặng thêm tình trạng da đầu của bạn, bạn chỉ nên thoa lên tóc.

Mẹo chăm sóc sau gội đầu

Không dùng khăn chà xát tóc sau khi gội, khi tóc ướt, ma sát trên bề mặt tóc tăng lên sẽ làm tăng tổn thương cơ học đối với sợi tóc và khiến chất lượng tóc kém hơn.

Phương pháp đúng: đầu tiên dùng khăn lau khô nước từ trên xuống dưới, sau đó để khô tự nhiên hoặc sấy khô bằng máy sấy tóc.

3 điều cần lưu ý khi sử dụng máy sấy tóc

Giữ nhiệt độ càng thấp càng tốt,

Giữ khoảng cách 15 cm với da đầu và thỉnh thoảng lắc máy sấy tóc khi thổi để tránh thổi trực tiếp và gây cảm giác nóng rát trên da đầu

Không sấy tóc quá khô trong thời gian dài, miễn là khi chạm vào tóc vẫn còn hơi ẩm.

-> Muôn vàn kiểu búi tóc sang xịn với kẹp càng cuaT. Linh

Theo Nguồn giadinhonline.vn

Càng gội đầu tóc càng rụng nhanh, thực hư thế nào? - Làm Đẹp