7 bí quyết giúp mẹ dễ dàng gọi con dậy mà không cần quát mắng

08/11/2022 08:03
- Nhiều cha mẹ thường mất nhiều thời gian gọi con dậy buổi sáng. Việc gọi mãi con không dậy có thể khiến cha mẹ nổi cáu, ảnh hưởng đến tâm trạng của cả cha mẹ và con cái.

Bên cạnh những yếu tố cha mẹ cần cải thiện như cho con ngủ sớm, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, hạn chế vận động mạnh trước giờ ngủ để con có giấc ngủ sâu,… cha mẹ có thể áp dụng những cách này để gọi con dậy dễ dàng hơn.

Bật những bản nhạc hài hước, vui nhộn mà con thích

Âm nhạc có tác động thần kì đến tâm trạng của con người. Bạn có thể mở những bản nhạc vui nhộn để con có động lực và cảm thấy thoải mái. Hoặc có thể giúp con chọn sẵn những bài hát con thích để mở vào buổi sáng. Âm thanh sôi động sẽ đánh thức trẻ và còn có thể khiến trẻ nhún nhảy theo.

7 bí quyết giúp mẹ dễ dàng gọi con dậy mà không cần quát mắng

Bắt đầu bữa sáng bằng những cuộc thi

Bạn có thể tạo cho con một cuộc thi và treo những giải thưởng đặc biệt để con có động lực như thi ăn xem ai nhanh hơn, thi xem ai mặc quần áo nhanh hơn,… Với gia đình có anh chị em thì cách này rất hiệu quả.

Với trẻ con, cạnh tranh không phải là một sự tranh chấp hỗn loạn mà nó là cơ hội để tập cho con thói quen nhanh nhẹn vào mỗi sáng sau khi thức giấc. Tất nhiên, cũng sẽ có lúc, trẻ buồn ngủ tới mức chẳng thiết tham gia cuộc thi nào, hãy kiên trì với con nhé.

Mua những chiếc đồng hồ báo thức đáng yêu

Trẻ nhỏ thường thích những hình ảnh quái vật hay siêu nhân hoặc những thứ có màu sắc sặc sỡ, đẹp mắt. Bạn có thể mua những chiếc đồng hồ báo thức theo hình mà con thích và đặt cạnh giường con ngủ, con sẽ rất thích khi nghe tiếng báo thức phát ra từ nó.

7 bí quyết giúp mẹ dễ dàng gọi con dậy mà không cần quát mắng

Làm bữa sáng đầy bất ngờ cho con

Bạn hãy lên thực đơn những món sẽ ăn vào buổi sáng và cho con chọn. Sáng hôm sau, khi mở mắt ra con sẽ thấy chúng đã được chuẩn bị sẵn với những hình dáng vui nhộn, chúng sẽ rất bất ngờ và lấy làm thú vị và sẽ thưởng thức bữa sáng một cách ngon lành.

Lập thời gian biểu

Bạn đừng quên tạo một thời gian biểu rõ ràng, dễ hiểu và treo ở nơi dễ nhìn nhất để mọi thành viên đều có thể quan sát được. Bạn cũng có thể dùng hình ảnh để thay thế để thời gian biểu trở nên hấp dẫn hơn. Hãy chia làm hai cột rõ ràng "đã làm" và "chưa làm" nhằm nhắc nhở con thay vì phải quát nạt, răn đe bằng lời nói, hành động.

Bạn cũng có thể sử dụng một thời gian biểu sinh động để "lôi" con ra khỏi giường vào buổi sáng bằng cách khuyến khích con dậy đánh dấu vào việc đầu tiên mà mình sẽ làm trong ngày.

7 bí quyết giúp mẹ dễ dàng gọi con dậy mà không cần quát mắng

Hãy để trẻ trải nghiệm những hậu quả của việc dậy muộn

Ngay khi thói quen buổi sáng được thiết lập hãy khiến chúng cảm thấy có trách nhiệm tuân theo nó. Ví dụ, bạn có thể tạo ra một hình phạt nhất định vì không thức dậy đúng giờ, chẳng hạn như không cho phép sử dụng máy tính, xem tivi, chơi game... trong một ngày. Đối với những đứa trẻ lớn hơn, hãy để chúng đi học muộn để trẻ cảm thấy không thoải mái trước mặt giáo viên và bạn bè.

Một nụ hôn nhẹ nhàng

Thay vì quát con vì gọi mãi không dậy bố mẹ có thể nhẹ nhàng đặt lên má bé một nụ hôn ngọt ngào và ấm áp. Những tiếp xúc vật lý từ từ có thể khiến bé thức giấc. Có thể con sẽ không thức dậy ngay sau khi nụ hôn đầu tiên. Nhưng bạn hãy kiên trì cho đến khi bé thức dậy mỉm cười.

 

Theo Nguồn phunutoday.vn

7 bí quyết giúp mẹ dễ dàng gọi con dậy mà không cần quát mắng - Mẹ và Bé