Áp lực vô hình của trẻ em thành phố

12/01/2024 09:57

Hầu hết trẻ em sống ở các thành phố lớn hiện nay đều là con một sống trong những căn hộ đơn lẻ, điều này khiến những đứa trẻ này vốn có cảm giác cô đơn.

Do bản chất cô đơn nên trẻ thường có những hiện tượng sau: thứ nhất, trẻ sẽ buồn và rơi nước mắt vô cớ; thứ hai, trẻ sẽ bắt đầu suy nghĩ về câu hỏi cuối cùng của cuộc đời: sự sống và cái chết sớm.

Áp lực vô hình của trẻ em thành phố

Ảnh minh họa. Áp lực học tập chưa từng có

So với thời chúng ta còn nhỏ, trẻ em ngày nay phải chịu rất nhiều áp lực về học tập. Các bậc phụ huynh cũng lo lắng và nhà trường cũng vậy. Trẻ em sống với những người lo lắng mỗi ngày.

Ngoài áp lực học tập, gánh nặng tinh thần đối với con cũng rất nặng nề. Một đứa trẻ nhận được tất cả sự quan tâm và hỗ trợ tinh thần từ sáu người lớn trong gia đình sẽ thực sự mang lại gánh nặng tinh thần cho đứa trẻ.

Con người có bản năng báo đáp lòng tốt, nhưng cha mẹ không cần con cái trả ơn ở những khía cạnh khác, con cái chỉ có thể mong báo đáp thông qua việc học và chúng thường có ý nghĩ: “Tôi muốn báo đáp cha mẹ. Bởi vì họ rất tốt với tôi và tôi muốn vào một trường đại học danh tiếng, nếu không tôi làm sao có thể đối mặt với họ?”.

Nỗi lo lắng khắp nơi và áp lực học tập chưa từng có đã hình thành nên ý thức cạnh tranh rất mạnh mẽ ở trẻ em. Khi con cái nhận thấy mình không thể trả ơn cha mẹ bằng việc thi đậu, chúng thường tỏ ra chán học.

Phụ huynh nên hiểu rõ áp lực học tập và gánh nặng cảm xúc của con mình. Gánh nặng tâm lý đối với trẻ em bây giờ là điều mà khi còn nhỏ phụ huynh không có. Bạn phải hiểu con mình trước khi có thể thực sự giúp đỡ con.

Áp lực vô hình của trẻ em thành phố

Ảnh minh họa. Yêu cầu về quyền phát biểu cao

Trẻ em ngày nay có nhu cầu rất cao về quyền được nói nhưng nhiều nhà giáo dục và phụ huynh của chúng ta vẫn tuân theo khuôn mẫu cũ, không cho trẻ có tiếng nói bình đẳng.

Một đứa trẻ có thể có những biểu hiện cảm xúc và ý tưởng của riêng mình. Bạn có chấp nhận điều đó không? Nếu bạn là một bậc cha mẹ tốt như vậy, bạn có thể chấp nhận rằng con có những ý tưởng và cảm xúc của riêng mình. Nếu bạn có thể chấp nhận được, con bạn sẽ tự lập trong cuộc sống sau này.

Cảm giác thực tế rất yếu

Trẻ em ngày nay bắt buộc phải tập trung vào việc đọc và thiếu cơ hội vận hành các đồ vật thực tế nên khả năng cảm nhận thực tế của các em sẽ rất yếu. Chúng có xu hướng tìm kiếm cảm giác thực tế trong thế giới ảo và cảm giác ảo trong thế giới thực.

Cha mẹ nên cho con mình những kích thích thực tế. Ví dụ, cùng con thảo luận những vấn đề quan trọng ở nhà và lắng nghe ý kiến của con, bằng cách này, sự trưởng thành về tinh thần của con bạn sẽ nhanh chóng được cải thiện.

Cuộc sống cá nhân có yêu cầu cao

Trẻ em ngày nay có nhu cầu cao về cuộc sống cá nhân hóa, cần thể hiện cá tính và đấu tranh chống lại những điều đè nén cá tính của mình.

Đứa trẻ nào sẽ hạnh phúc trong tương lai?Khỏe mạnh về thể chất và tinh thần

Cơ thể phải khỏe mạnh và có khả năng thích nghi với môi trường xung quanh.

Những người có thể chấp nhận bản thân

Trẻ em nên có niềm vui nội tâm về tương lai chứ không chỉ sống vì sự đánh giá của người khác. Người như vậy sẽ không phải đối mặt với quá nhiều áp lực từ bên ngoài và có nội tâm mạnh mẽ.

Áp lực vô hình của trẻ em thành phố

Ảnh minh họa. Có thói quen đọc sách

Trẻ em nên phát triển thói quen đọc sách ngay từ khi còn nhỏ và phát triển khả năng học tập suốt đời.

Nếu bạn không ngừng học hỏi trong suốt cuộc đời, cuộc sống của người này sẽ viên mãn, tốt đẹp.

Người biết trân trọng cái đẹp

Một đứa trẻ có thể trân trọng cái đẹp và rung động trước cái đẹp cũng giống như một con người có trái tim nhân văn, đây là điều kiện để nó vui hưởng niềm vui và sống một cuộc sống tốt đẹp.

Người không lo lắng khi ở một mình

Con người muốn tự mình vững vàng thì phải có nguồn lực dồi dào trong tâm hồn, cho nên người đó là người có tâm hồn, có thể sống nhàn nhã và tận hưởng niềm vui cuộc sống một mình, nhiều người trong chúng ta không làm được điều này.

Những người hòa đồng với bạn bè đồng trang lứa

Có một câu nói đùa trên mạng rằng nếu bạn muốn biết mình có bao nhiêu người bạn thực sự, hãy thử vay tiền.

Một người bạn thực sự là người mà ngay cả khi bạn không tiếp xúc nhiều với đối phương, bạn vẫn có thể tự tin và dũng cảm đến gặp họ khi gặp vấn đề, và họ sẽ cố gắng hết sức để giúp đỡ bạn.

Cha mẹ nên dạy con biết quan tâm và sẵn sàng chia sẻ với người khác ngay từ khi còn nhỏ, để sau này con có được những người bạn có thể giúp đỡ người khác.

Người định hướng giá trị cuộc sống đúng đắn

Cuối cùng, đứa trẻ muốn sống tốt thì phải có định hướng giá trị đúng đắn trong cuộc sống. Cha mẹ nên giúp con hình thành những giá trị lành mạnh và tích cực.

-> Họ mới ly hôn được... hai ngàyT. Linh

Theo Nguồn giadinhonline.vn

Áp lực vô hình của trẻ em thành phố - Tổ Ấm