Lương 35 triệu, có 3 con trai, tôi cũng không bằng hàng xóm có 1 con gái

12/08/2023 10:24

Dù lương hưu khá cao, con cái cũng có sự nghiệp ổn định nhưng ở tuổi ngoài 70, ông Mão vẫn không thể an lòng bởi còn quá nhiều kì vọng vào cuộc sống.

Đó là tâm sự của ông Mão, hơn 70 tuổi ở Trung Quốc. Ông Mão có 3 người con trai. Cả 3 đều tự lập và có cuộc sống riêng. Mỗi người đều có những áp lực khác nhau về cuộc sống, kinh tế. Dù muốn con cái quan tâm đến mình nhưng ông Mão cũng đành tặc lưỡi. Bởi mỗi người con đều bận rộn với gia đình riêng và ông cũng không muốn trở thành gánh nặng của con.

Ông thường tự an ủi mình rằng, con cái bận rộn, công việc ổn thì càng tốt. Bởi lúc nào ông cũng kì vọng các con phải thực sự giàu có, sống sung sướng, nhà cao cửa rộng. Ông hi vọng mình sẽ được tự hào, khoe với bạn bè về sự giỏi giang của con mình, trang Toutiao đăng tải.

Lương 35 triệu, có 3 con trai, tôi cũng không bằng hàng xóm có 1 con gái

Ảnh minh họa. Nguồn: Toutiao.

Dù lương hưu của ông hơn 10.000 tệ (khoảng 35 triệu đồng) nhưng lúc nào ông cũng đặt ra những tiêu chí khắt khe về cuộc sống. Ông tiết kiệm tiền, không dám chi tiêu vì lúc nào cũng lo có những sự cố ngoài ý muốn xảy ra với mình và các con.

Hàng xóm của ông là một bà lão cũng ngoài 70 tuổi. Bà chỉ có một cô con gái. Tuy nhiên, con gái của bà rất hiếu thảo, thường xuyên đến chăm sóc mẹ. Khác hẳn với ông Mão, mỗi năm chỉ trông ngóng con về được vài ngày nghỉ lễ.

Ông Mão kể: "Một ngày, tôi tình cờ đến nhà bà hàng xóm chơi. Nhìn căn phòng ngăn nắp, gọn gàng của bà ấy, tôi có chút ghen tị. Điều kiện sống của họ kém hơn tôi, lương của bà ấy còn không bằng một nửa của tôi nhưng cuộc sống của bà ấy khá thoải mái, vui vẻ. Bà nói về con gái đầy yêu thương và tự hào.

Thấy tôi hỏi, bà trả lời: Tuy điều kiện sống của tôi không tốt như ông nhưng tôi được gần gũi con cái. Con gái tôi tuy không giàu có nhưng luôn dành thời gian và công sức chăm sóc, ở bên tôi. Dù cuộc sống của tôi đơn giản nhưng tôi rất trân trọng điều đó và cảm thấy hạnh phúc”.

Sau khi nghe bà lão trả lời, ông Mão cảm thấy xúc động. Bởi từ thời trẻ, trong lòng ông đã luôn có nhiều ham muốn. Ông cũng kì vọng quá nhiều vào con cái, thậm chí đặt tiêu chí cao cho họ. Nên đối với ông, mọi thứ đều chưa thực sự hài lòng. Ngay cả khi nghỉ hưu, có tiền lương cao, ông cũng không biết tận dụng số tiền đó để tận hưởng cuộc sống của mình. Lúc nào ông cũng cảm thấy bất an, chưa đủ... Cách nhìn nhận cuộc sống của bà hàng xóm khiến ông Mão nhận ra, bấy lâu nay ông đã quá khắt khe với chính cuộc sống của mình và các con.

"Có lẽ, tôi nên học cách sống đơn giản và thoải mái, buông bỏ những ham muốn và gánh nặng trong lòng. Chỉ có như vậy tôi mới thấy sự tự do tự tại trong lòng mình", ông Mão nói.

“Về đến nhà, tôi bắt đầu suy nghĩ về lối sống và các giá trị của bản thân. Tôi nghĩ về lý tưởng, niềm tin của mình khi còn trẻ. Tôi từng có niềm tự hào, theo đuổi chân lý và tự do nhưng nó đang dần bị cuộc sống xóa nhòa.

Tôi bắt đầu tự hỏi liệu mình có đi lạc đường? Liệu tôi có đi chệch khỏi ý định ban đầu của mình hay không. Trong những ngày tiếp theo, tôi cố gắng thay đổi lối sống.

Tôi không còn chạy theo danh lợi, vật chất mà cố gắng làm cho mình thoải mái nhất có thể. Tôi cố gắng làm những việc mình thích như đọc sách, viết lách, du lịch... Tôi cũng chú ý đến việc vun đắp các mối quan hệ bạn bè, giao tiếp nhiều hơn với mọi người và các thành viên trong gia đình. Cuộc sống của tôi từ đó cũng trở nên trọn vẹn và ý nghĩa hơn.

Tuy không có cuộc sống vui vẻ, được con cái quan tâm nhiều như hàng xóm nhưng tôi dần cảm nhận được sự thoải mái và tự do trong tâm hồn. Tôi thấy cuộc sống đang dần tươi đẹp hơn khi buông bỏ được gánh nặng và ham muốn”, ông Mão chia sẻ.

Trên thế giới này, mỗi người đều có cách sống và mục tiêu của riêng mình. Một số người sẽ chọn theo đuổi vật chất và địa vị, trong khi những người khác sẽ chọn theo đuổi tự do, tự tại. Dù bạn chọn con đường nào, không có đúng hay sai, quan trọng là bản thân mình hạnh phúc và mãn nguyện.

Tú Linh

Theo Nguồn infonet.vietnamnet.vn

Lương 35 triệu, có 3 con trai, tôi cũng không bằng hàng xóm có 1 con gái - Tổ Ấm